Yamaha

Cận cảnh chiếc mô tô thể thao huyền thoại Yamaha XT500 45 năm tuổi

Chiếc Yamaha XT500 đời 1977 này có một câu chuyện hấp dẫn để kể. Đây là mẫu xe có quãng đường sử dụng thấp mẫu xe nổi tiếng vì đã giành chiến thắng trong hai cuộc đua Paris-Dakar Rallies đầu tiên vào năm 1979 và 1980 được sử dụng bởi tay đua Cyril Neveu.

Lý do khiến chiếc XT500 này chạy được ít như vậy là do người chủ đầu tiên đã qua đời sau khi mới chạy được 900 km. Chiếc xe sau đó được cất giữ cẩn thận trong 45 năm, chỉ gần đây mới được mang ra ngoài và bán lại trên eBay.

Mẫu mô tô thể thao huyền thoại Yamaha XT500

  • Yamaha giới thiệu XT500 vào năm 1975, nhằm mục đích cung cấp một chiếc mô tô thể thao kép linh hoạt có thể xử lý cả đường trường và địa hình. Chiếc xe được thiết kế có chủ ý để có cơ khí đơn giản và mạnh mẽ nhất có thể – động cơ được chứng minh là được thiết kế tốt đến mức phiên bản của nó vẫn được sản xuất cho đến ngày nay, gần 50 năm sau.
  • XT500 nhanh chóng trở nên phổ biến đối với những người đam mê địa hình và những nhà thám hiểm. Khung nhẹ, hệ thống treo đơn giản nhưng hiệu quả và động cơ đáng tin cậy đã khiến nó trở thành phương tiện được yêu thích để đi đường mòn, đua sa mạc và di chuyển đường dài. Kết quả là nó được gọi là một trong những chiếc mô tô phiêu lưu đầu tiên .
  • Vị thế huyền thoại của XT500 đã được củng cố khi nó giành được chiến thắng trong những năm đầu của Cuộc đua Paris-Dakar đầy khốc liệt. Vào năm 1979, do Cyril Neveu cầm lái, XT500 đã giành được chiến thắng đầu tiên. Năm sau, cả Cyril Neveu và tay đua người Đức Herbert Schek đều cưỡi những chiếc XT500 lần lượt về đích ở vị trí thứ nhất và thứ hai, thể hiện khả năng bền bỉ của chiếc xe.
  • Sự thành công và phổ biến của XT500 đã đặt nền móng cho các mẫu xe tiếp theo trong dòng XT của Yamaha . Các khía cạnh thiết kế và hiệu suất của nó đã ảnh hưởng đến sự phát triển của các loại mô tô thể thao kép trong tương lai, với việc Yamaha mở rộng và cải tiến dòng xe XT trong những năm qua để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người lái và một thể loại đang phát triển nhanh chóng.
Khi Yamaha ra mắt XT500 bốn thì vào năm 1975, đây là một canh bạc lớn. Những chiếc mô tô hai thì đang thống trị thế giới mô tô địa hình, thay thế những chiếc xe scrambler bốn thì đơn giản hơn, nặng hơn và những chiếc xe trượt sa mạc của những năm 1960.

Yamaha đã không lãng phí thời gian đề cập đến những thành công của họ tại Giải vô địch thế giới Motocross 500cc năm 1977 trong quảng cáo thời kỳ của họ. Tuy nhiên, mẫu xe này thậm chí còn đạt được nhiều giải thưởng hơn chỉ vài năm sau đó.

Một phiên bản sửa đổi của Yamaha XT500 đã được Bengt Åberg lái trong Giải vô địch thế giới Motocross 500cc năm 1977 đã gây chấn động thế giới khi giành chiến thắng tại Giải Grand Prix Luxembourg 500cc năm 1977.

Thành công bất ngờ ban đầu này của XT500 chỉ là bước khởi đầu, mẫu xe này sau đó đã giành chiến thắng trong Cuộc đua Paris–Abidjan-Nice đầy cam go, tiếp theo là chiến thắng trong Cuộc đua Paris-Dakar năm 1979 và chiến thắng tiếp theo trong cùng một sự kiện một năm sau đó vào năm 1980 với cùng một tay đua ở vị trí điều khiển – Cyril Neveu.

Những chiến thắng này sẽ giúp thiết lập mẫu mô tô thể thao kép bốn thì trở thành loại mô tô lý tưởng cho các cuộc đua mạo hiểm sức bền – một hiện tượng vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

Thiết Kế Của Yamaha XT500

Thiết kế của Yamaha XT500 đề cao sự đơn giản và tính thực dụng . Các kỹ sư của Yamaha đã phát triển khung thép hình ống chắc chắn, phuộc ống lồng hành trình dài được trang bị phía trước với bộ giảm xóc kép ở phía sau và phanh tang trống phía trước và phía sau.

Động cơ cũng đơn giản tương tự, một động cơ xi-lanh đơn, làm mát bằng không khí được phát triển với một cam đơn trên đầu, hai van trên mỗi xi-lanh, hộp số 5 cấp tích hợp, cũng như một bộ chế hòa khí duy nhất và một ống xả duy nhất.

Chiếc mô tô này mang đến cơ hội chỉ có một lần trong đời để mua một chiếc Yamaha XT500 trong tình trạng gần như mới. Chủ sở hữu mới có thể mua nó để trưng bày, nếu có ý định lái chiếc xe, sẽ sẽ cần phải thay lốp vì chúng là lốp Bridgestone nguyên bản từ năm 1977.

Có lẽ ngay bản thân Yamaha cũng không biết họ đã phát triển được một trong những động cơ xe máy bền nhất và có tuổi thọ cao nhất trong lịch sử . Một phiên bản của động cơ này vẫn đang được sản xuất cho đến ngày nay trên mẫu Yamaha SR500/SR400 đã hoạt động lâu năm.

XT500 không đặc biệt mạnh mẽ, với công suất 32 mã lực tại 6.500 vòng/phút và mô-men xoắn khoảng 29 lb ft tại 5.500 vòng/phút nhưng các chủ sở hữu nhanh chóng nhận ra rằng động cơ này rất khó hỏng , nó có thể chạy bằng nhiều loại nhiên liệu chất lượng thấp , có chỉ số octan thấp mà họ thường thấy khi di chuyển qua các nước đang phát triển và động cơ thì đơn giản đến mức hầu như bất kỳ thợ cơ khí nào trên thế giới cũng có thể sửa được. trái đất. Với đôi mắt của họ nhắm lại. Không sử dụng gì ngoài một cái búa và một cái cờ lê ống.

Nhờ những yếu tố này, Yamaha XT500 vẫn là mẫu xe Adventure được ưa chuộng cho đến ngày nay. Yamaha tiếp tục sản xuất nó từ năm 1975 cho đến năm 1989 khi nó được thay thế bằng XT600 đã có mặt ở một số thị trường từ năm 1982.

Cùng ngắm chiếc Yamaha XT500 được sản xuất từ năm 1977

Như đã đề cập ở trên, đây là chiếc XT500 nguyên bản nhất, chiếc mô tô này được bảo quản tốt một cách đáng kinh ngạc trong 45 năm, sau đó được đưa vào hoạt động trở lại và làm sạch cẩn thận để bán.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục