Xe đời sống

Toyota trở thành hãng xe giá trị nhất thế giới, vượt mặt Mercedes-Benz

Theo khảo sát của Brand Finance, Toyota đã vươn lên vị trí dẫn đầu trong danh sách các thương hiệu giá trị nhất thế giới, vượt mặt các đối thủ nặng kí với 59,5 tỉ USD.

Nhờ vào tình hình kinh doanh ổn định trong mùa dịch cũng như tăng thêm 2% trong thời gian qua có được do lưu trữ nguồn cung chip bán dẫn ổn định trong khi các đối thủ không ít thì nhiều phải giới hạn sản lượng do cạn kiệt linh kiện. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 2017, hãng xe Nhật đạt được vị trí này.

Được biết, từ quý III/2020 trở đi doanh số bán hàng của Toyota khá ổn định tại nhiều khu vực lớn, lợi nhuận ròng tăng 50%, mối quan hệ mật thiết hơn với chính phủ Trung Quốc (do nước này có hứng thú với công nghệ xanh của Toyota ) cũng góp phần không nhỏ vào kết quả này.Bên cạnh đó, các thương hiệu khác những tưởng đã vượt qua được khủng hoảng trước đại dịch COVID-19 thì lại tiếp tục va phải tình trạng thiếu chip bán dẫn khiến số lượng xe sản xuất ra trở nên hạn hẹp.

Cụ thể phải kể đến như Honda (giá trị thương hiệu giảm 5% xuống 31,3 tỉ USD), Nissan (giảm 9% xuống 16,2 tỉ USD).

Mặc dù không lọt top nổi bật tuy nhiên Maruti Suzuki (tăng 8% lên 3 tỉ USD) – nhà sản xuất xe số 1 Ấn Độ mới là cái tên dẫn đầu về mảng chỉ số sức mạnh thương hiệu tại châu Á (bao gồm các thông số đa dạng hơn như đầu tư vào thị trường, độ phủ tới khách hàng, độ thỏa mãn của nhân viên hay danh tiếng thương hiệu) với điểm số 88,2 trên 100 trong khi Toyota chỉ đạt 86,8. Nếu nhìn rộng ra phương diện toàn cầu, Ferrari là cái tên số 1 ở mảng này trong năm thứ 3 liên tiếp với điểm số 93,9 trên 100.Về “ông trùm xe điện” Tesla, tăng 158% giá trị thương hiệu lên 32 tỉ USD trong năm qua, là thương hiệu có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất. Giá trị thị trường của họ dựa theo giá cổ phiếu đã có lúc vượt qua mức 800 tỉ USD, tuy nhiên giới phân tích không coi đây là con số phản ánh chính xác những gì mà Tesla hiện có.

Tiếp đến là “trùm cuối”, các thương hiệu đến từ Đức vẫn chiếm ưu thế với 8 hãng xe hiện chiếm 34% tổng giá trị thương hiệu toàn cầu (tương đương 201,8 tỉ USD), trong đó có tới 4 cái tên nằm trong 5 vị trí dẫn đầu, lần lượt từ cao tới thấp là Mercedes -Benz (giảm 11% xuống 58,2 tỉ USD), Volkswagen (tăng 5% lên 47 tỉ USD), BMW (giữ nguyên ở 40,4 tỉ USD) và Porsche (tăng 1% lên 34,3 tỉ USD)
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục