Ôtô Honda

Thị trường ô tô Việt Nam tháng 2/2023: Doanh số phân khúc xe hạng C có nhiều xáo trộn

Trong tháng 2 vừa qua, thị trường ô tô Việt Nam nói chung và phân khúc sedan cỡ C nói riêng đã có sự hồi phục với việc doanh số của hầu hết các mẫu xe đều tăng trưởng mạnh trở lại. Tuy nhiên, trái ngược với xu hướng đó, Honda Civic lại cho thấy sự sụt giảm đáng ngạc nhiên.

Theo đó, dẫn đầu phân khúc vẫn là Mazda3 với doanh số 402 chiếc, tăng nhẹ 4,7% so với tháng trước đó. Kia K3 và Hyundai Elantra cũng tăng trưởng đều để đứng ở các vị trí tiếp theo trong phân khúc, đạt lượng xe bán ra lần lượt 304 và 250 chiếc.
So sánh doanh số các mẫu xe phân khúc C trong tháng 1 và 2

Ngược lại, Honda Civic  ghi nhận doanh số chỉ đạt 73 chiếc trong tháng 2/2023, giảm 59,9% so với tháng 1/2023 khiến xe tụt xuống vị trí cuối cùng trong phân khúc, thay thế cho Toyota Corolla Altis vốn có doanh số kém hơn khá nhiều trong tháng đầu năm và có mức tăng trưởng mạnh nhất phân khúc với 37,8%.

Mặt khác, việc Honda Civic giảm doanh số không còn là điều quá bất ngờ khi năm 2022 vừa qua cũng ghi nhận điều này từng xảy ra nhiều lần và chính số lượng xe bán ra cả năm cũng không cao bằng năm trước đó vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

Cụ thể, cả năm vừa qua, mẫu sedan của Honda bán được tổng cộng 1.925 chiếc, vẫn xếp cuối phân khúc như thường lệ và cũng là đại diện duy nhất của phân khúc C giảm doanh số với mức nhẹ 1,2%. Trong khi các đối thủ hầu hết đều tăng trưởng mạnh.

Doanh số các mẫu xe phân khúc C trong năm 2022

Thực tế, Honda Civic được đánh giá là mẫu xe mạnh mẽ và cho cảm giác lái tốt hàng đầu trong phân khúc C, một số khách hàng sử dụng xe thậm chí trở thành người dùng trung thành nhưng đều có sở thích đặc biệt với việc lái và trải nghiệm ô tô, không hẳn là các đối tượng người dùng phổ thông.

Cùng quan điểm với anh Đức, anh Nguyễn Đình Trung (Đại Mỗ, Hà Nội) chia sẻ: "Là một người khá yêu thích dòng xe Honda Civic vì thiết kế, cảm giác lái thể thao, nhưng, giá bán lại là điều khiến tôi phải "kìm" lại do cao hơn các đối thủ khá nhiều. Nên nhiều lúc rất thích nhưng phải thay đổi lựa chọn".

Việc định giá quá cao luôn là một lý do khiến Honda Civic trở thành mẫu xe ế trong phân khúc. Hiện xe đang được bán với 3 phiên bản có giá 730 - 870 triệu đồng, cao hơn nhiều so với những đối thủ trong cùng phân khúc, đặc biệt là các mẫu xe đến từ thương hiệu Hàn Quốc.
Honda Civic thế hệ mới có thiết kế trung tính hơn

Trong khi đó, thiết kế trên thế hệ mới vừa ra mắt thị trường Việt Nam vào đầu năm ngoái cũng gây nhiều tranh cãi và được đánh giá đã bị mất đi tính thể thao vốn có của Honda Civic , đặc biệt ở phần đầu xe khi mất đi thanh Chrome trang trí phía trên lưới tản nhiệt.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục