Hãng xe ôtô khác

Renault tham gia dự án phát triển vòng lặp để tái chế pin xe điện

Renault đang hợp tác với công ty hóa chất Solvay và công ty quản lý chất thải Veolia để nghiên cứu các phương pháp mới để tái chế kim loại từ pin EV đã qua sử dụng.


Hiện tại, pin lithium ion EV có thể được tái sử dụng trong các ứng dụng thứ cấp như cơ sở lưu trữ năng lượng, nhưng các vật liệu hóa học và khoáng chất, chẳng hạn như coban, niken và lithium, rất khó và tốn kém để tái chế khi hết tuổi thọ sử dụng.Đây là một vấn đề vì những kim loại này là độc hại. Đặc biệt, coban là nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm nước và đất.

Để khám phá các giải pháp, ba công ty đang thiết lập một cơ sở tái chế nguyên mẫu ở Pháp. Mặc dù công nghệ chính xác vẫn đang được điều tra, Renault cho biết nhà máy này sẽ có khả năng chiết xuất và tinh chế các kim loại độc hại của pin EV cuối tuổi thọ.

Các đổi mới sẽ được khám phá ở mỗi bước của quá trình tái chế, từ thu gom pin EV đến tháo dỡ, khai thác và tinh chế kim loại và bằng cách cải thiện các quy trình tái chế cơ khí và thủy lực hiện có. Mục tiêu là tái chế 'vòng kín', tái sử dụng càng gần 100% kim loại pin EV càng tốt.

Giám đốc điều hành Renault Luca de Meo cho biết: “Tập đoàn Renault có cách tiếp cận toàn diện đối với vòng đời của pin: sửa chữa pin đời thứ nhất để kéo dài tuổi thọ ô tô, phát triển các ứng dụng đời thứ hai để lưu trữ năng lượng và thiết lập hệ thống thu gom và tái chế pin .

Chúng tôi đặt mục tiêu triển khai các giải pháp tái chế pin carbon thấp và sáng tạo để mở đường cho việc tìm nguồn cung ứng bền vững cho các vật liệu pin chiến lược khi tính di động bằng điện ngày càng phát triển”.

Renault đã thực hiện một số bước đột phá trong lĩnh vực tái chế pin. Ví dụ, vào năm 2017, công ty Pháp đã hợp tác với công ty năng lượng Powervolt để tái sử dụng pin EV đã qua sử dụng làm bộ lưu trữ năng lượng tại nhà, tương tự như Powerwall của Tesla.

Các công ty khác cũng đang khám phá các giải pháp. Ví dụ, 500 bộ pin BMW i3 đã qua sử dụng gần đây đã được tái sử dụng để tích trữ năng lượng từ một trang trại gió ở South Wales.

Tuy nhiên, chất thải pin EV vẫn là một vấn đề nghiêm trọng và  chuyên gia tái chế Aceleron cho biết:  “Cuộc cách mạng EV có thể tạo ra hơn 11 triệu tấn chất thải pin trên toàn thế giới mỗi năm trong 20 năm tới - đủ để lấp đầy Sân vận động Wembley gần 20 lần”.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục